รู้ไว้ไม่เป็นหนี้ วิธีเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง

 

       เรื่องบางเรื่องดูว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราดูดีกันอยู่แล้ว แต่อาจยังรู้ไม่มากพอ อย่างเรื่องการเซ็นสำเนาถูกต้องในเอกสารนี่ ก็เหมือนกัน ทุกคนอาจจะบอกว่า โธ่ ! รู้อยู่แล้ว จะบอกอีกทำไม แต่ถ้าไม่ตั้งใจฟังให้ดี คุณๆ ก็อาจจะพลาดพลั้งเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัวได้นะ เลยอยากแบ่งปันวิธีเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องกับคุณ ๆ เพื่อให้การเซ็นของคุณแต่ละครั้งมีความมั่นใจ และระวังตัวมากขึ้น 

       การเซ็นรับรองสำเนาเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ประมาทไม่ได้เลยล่ะ เพราะหากเซ็นไม่ถูกวิธีแม้เพียงนิดเดียว คุณอาจตกเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัวจาก ผู้ที่ไม่ประสงค์ ดีที่นำเอาเอกสารสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หรือสำเนาเอกสารสำคัญอื่น ๆ จากการเซ็นรับรองของเราไปทำประโยชน์ส่วนตน แต่สร้างหนี้ที่ไม่ได้ก่อให้กับเรา ดังนั้นจึงขอแนะนำว่า ทุกครั้งหากต้องเซ็นเอกสารรับรองสำเนาอย่าลืมทำตามขั้นตอนต่อไปนี้นะคะ 

 

รู้ไว้ไม่เป็นหนี้ วิธีเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง

 

 

วิธีการเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง 

     1) ทุกครั้งหลังจากเซ็นชื่อ และเขียนรับรองสำเนาถูกต้องแล้ว ต้องเขียนรายละเอียดกำกับไว้ด้วยว่าเอกสารฉบับนั้นใช้สำหรับทำอะไร เช่น "ใช้เฉพาะสมัครงานเท่านั้น"

     2) นอกจากกำกับรายละเอียดการใช้แล้ว ยังต้องกำกับ วัน/เดือน/ปี เขียนลงบนสำเนาที่ใช้ด้วยนะคะ ซึ่งนั่นจะช่วยกำหนดอายุการใช้งานสำเนาของเรา ได้ 
     3) ต้องเขียนข้อความทั้งหมดทับลงบนสำเนาส่วนที่เป็นบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน หรือสำเนาอื่น ๆ ที่สำคัญ

     4) ในกรณีที่เซ็นรับรองสำเนา ต้องใช้ ปากกาหมึกสีดำ เท่านั้น จึงจะปลอดภัยที่สุด เพราะเครื่องถ่ายเอกสารบาง เครื่องสามารถดึงหมึกสีน้ำเงินออก เหลือเฉพาะข้อความของบัตรประชาชน แล้วทำให้มิจฉาชีพเซ็นเอกสารบัตรประชาชนนั้นแทนเราได้เลย เพราะฉะนั้น เราควรเซ็นด้วยปากกาสีดำเท่านั้น เพราะเครื่องถ่ายเอกสารไม่สามารถดึงหมึกสีดำออกได้ หรือถ้าดึงสีดำออกได้ข้อความก็จะหายไปหมดเลยทั้งหน้าบัตรประชาชนค่ะ

      ทั้ง 4 ข้อ ที่ว่ามาเป็นวิธีเซ็นที่ถูกต้องในการรับรองสำเนาอย่างรัดกุม ไม่เปิดช่องทาง ให้กับมิจฉาชีพ เอาไปสร้างหนี้ให้กับเรา ต่อไปนี้ต้องระวัง เพราะคุณอาจเป็นรายต่อไป ที่จู่ ๆ ก็มีหนี้ตามมาเคาะประตูถึงบ้าน รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมทำตามล่ะ

 

ที่มา http://th.88db.com/th/Knowledge/Knowledge_Detail.page?kid=6994


edit @ 24 Nov 2009 17:04:11 by cute lil'lion

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณครับ

#1 By mamadoo (110.164.63.123) on 2009-11-23 17:45