จะเย็บกระดาษแต่ละที ทำไมต้อง "แม็กซ์" ??

 

       เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่าอุปกรณ์สำนักงานอย่าง ที่เย็บกระดาษที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มันมีกี่แบบ กี่ประเภท และเรียกว่าอะไรกันบ้าง บางคนอาจจะบอกว่าก็แค่ที่เย็บกระดาษ จะอะไรนักหนา แต่ที่จริงมันก็เป็นของใช้ที่มีที่มาเหมือนกับอันอื่น ๆ นะ คนส่วนใหญ่เรียกที่เย็บกระดาษที่เราพูดถึงกันอยู่นี้ว่า "แม็กซ์" แล้วรู้รึเปล่าว่าทำไมต้อง "แม็กซ์" 

 

จะเย็บกระดาษแต่ละที ทำไมต้อง แม็กซ์
 

 

        ที่เย็บกระดาษ (stapler) หลายคนเรียกติดปากว่า "แม็กซ์" จนกลายเป็นชื่อของวัสดุชนิดนี้ คงจะมาจากยี่ห้อ MAX ของบริษัท MAX Co. Ltd. Made in Japan ปัจจุบันมีที่เย็บกระดาษมากมายหลายยี่ห้อในท้องตลาด รูปแบบและขนาดแตกต่างกัน การดีไซน์แปลกตาพร้อมมีสีสันสวยงามน่าใช้ และขนาดของที่เย็บกระดาษที่ใช้ในสำนักงานทุกวันนี้ ก็จะเป็นที่เย็บกระดาษที่ใช้ลวดเย็บกระดาษ (staples) เบอร์ 10 เป็นส่วนใหญ่ ใช้เย็บกระดาษประมาณ 2-20 แผ่น อีกยี่ห้อหนึ่งที่ผู้เขียนใช้ในสำนักงานคือ bostitch จะ แตกต่างกับยี่ห้อแรกที่กล่าวถึง ใช้เย็บกระดาษที่มีจำนวนหน้ามากขึ้น ลวดเย็บกระดาษจะแตกต่างจากลวดเย็บของยี่ห้ออื่น ๆ คือ จะมีลักษณะโค้งตรงกลางไม่เรียบเหมือนกับลวดเย็บกระดาษทั่วไป

 

ชนิดของที่เย็บกระดาษ

1. Handy stapler หรือ desktop stapler เป็นที่เย็บกระดาษที่นิยมใช้กันทั่วไป พกพาได้สะดวก น้ำหนักเบา

2. Standard stapler จะมีขนาดใหญ่กว่าแบบพกพา ใช้เย็บกระดาษจำนวนมากกว่า นิยมใช้ในสำนักงาน

3. Heavy-duty staple เป็นเครื่องเย็บกระดาษขนาดใหญ่ สำหรับเย็บเอกสารจำนวนมาก และขนาดของลวดเย็บกระดาษมีหลายขนาดที่จะเย็บกระดาษจำนวนมากได้

4. Electronic  stapler  เป็นเครื่องเย็บกระดาษที่ใช้ไฟฟ้า เหมาะสำหรับสำนักงานที่ผลิตจำนวนมาก และต้องการความรวดเร็วในการเย็บกระดาษ 

 

ที่มา http://th.88db.com/th/Knowledge/Knowledge_Detail.page?kid=7000


edit @ 24 Nov 2009 17:01:28 by cute lil'lion

Comment

Comment:

Tweet